Hiền dữ đâu phải do tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên ''

Ngày 22 tháng 01 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Gương mặt tiêu biểu » Gương mặt học sinh, sinh viên

Gương mặt học sinh, sinh viên

Cập nhật lúc : 10:32 24/04/2015  

Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ

Năm Hoàng học lớp 3, mẹ em mất. Bốn năm sau, bố cũng qua đời để lại Hoàng cùng hai em bơ vơ. Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng cậu học trò quê Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, chăm ngoan học giỏi, được nhiều người yêu quý.

Đó là tấm gương vượt khó của em Nguyễn Đình Hoàng, học sinh lớp 12T, Trường THPT Quảng Xương 1, quê ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

 Cậu học trò có dáng người cao gầy, đôi mắt rất sáng, lúc trò chuyện, Hoàng rất ít nói và khiêm tốn. Mỗi khi nhắc đến chuyện gia đình, Hoàng lại ngậm ngùi hồi lâu rồi mới nói nên lời. Những lúc đó, đôi mắt em lại chớp liên tục như muốn ngăn lại những giọt nước mắt sắp rơi. Chúng tôi gặp Hoàng lúc em tranh thủ ít phút giờ ra chơi của buổi học. Hoàn cảnh của Hoàng là một câu chuyện dài trải qua nhiều biến cố.

 

Cậu học trò nghèo, mồ côi học giỏi Nguyễn Đình Hoàng.
Cậu học trò nghèo, mồ côi học giỏi Nguyễn Đình Hoàng.

 Hoàng sinh năm 1997 và là anh cả trong gia đình có 3 anh em. Sau Hoàng còn có hai người em gái là Nguyễn Thị Linh (HS lớp 10 Trường THPT Quảng Xương 3) và Nguyễn Thị Thi (HS lớp 8 Trường THCS Quảng Hải). Cách đây 9 năm mẹ Hoàng, bà chị Trần Thị Huyên (SN 1967) không may mắc phải căn bệnh tai biến mạch máu não, sau hơn 2 năm chữa trị không khỏi rồi ra đi mãi mãi. Mẹ mất khi anh em Hoàng còn quá nhỏ, người cha của Hoàng là ông Nguyễn Đình Oanh (SN 1969) phải một mình vất vả “gà trống nuôi con”.

Cứ nghĩ nỗi buồn gia đình khi thiếu đi người mẹ rồi cũng sẽ qua theo thời gian, để mọi người trong gia đình cùng nhau cố gắng vươn lên sống. Quãng thời gian không còn mẹ, bố Hoàng phải lao vào công việc, làm đủ thứ nghề lo cho cuộc sống gia đình và nuôi anh em Hoàng ăn học. Cuộc sống không có mẹ, bố con sum vầy bên nhau chỉ được thời gian ngắn rồi lại rơi vào tuyệt vọng khi ông Oanh phát hiện mắc bệnh ung thư.

 Là lao động chính trong nhà, nghĩ đến các con, ông Oanh phải giấu bệnh để tiếp tục đi làm thuê lo cho các con ăn học. Những ngày tháng đó, ba anh em Hoàng ở nhà cùng ông bà nội. Năm Hoàng đang học lớp 7 thì căn bệnh của bố Hoàng phát nặng. Không có điều kiện chữa trị kịp thời, bố Hoàng cũng từ giã cõi đời. Lúc này chỉ còn lại ba anh em Hoàng bơ vơ khi mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Bà nội của Hoàng là bà Lê Thị Thiết và người bác gái là Nguyễn Thị Hường là những người thân đứng ra đùm bọc, nuôi nấng ba cháu nhỏ. Cứ thế, anh em Hoàng lớn lên trong tình thương của bà nội và sự đùm bọc chở che của bác. Dù cuộc sống nghèo khó, bà nội và bác quyết không để cho anh em Hoàng phải nghỉ học. Biết được số phận của mình, ba anh em Hoàng cũng luôn nỗ lực vươn lên học giỏi. Cả ba anh em năm nào cũng là học sinh giỏi của trường.

Nghị lực vươn lên của cậu học trò Nguyễn Đình Hoàng là một tấm gương sáng cho nhiều người noi theo. Trong gia đình, Hoàng không chỉ là người anh cả chăm ngoan lo cho các em mà còn là tấm gương sáng về học tập của hai em gái. Những năm học cấp 2, Hoàng học ở Trường THCS Quảng Hải, chăm ngoan học giỏi và thông minh nên Hoàng luôn được các thầy cô, bạn bè quý mến. Đầu năm học lớp 9, Hoàng được chuyển lên Trường THCS Nguyễn Du. Năm học này, Hoàng đã được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Ba môn Toán và giải Nhất môn giải Toán trên máy tính cầm tay.

Hoàng là một trong những học sinh thi đỗ vào Trường THPT Quảng Xương 1 với số điểm cao nhất. Ngay từ những ngày đầu năm học cấp 3, biết được hoàn cảnh của Hoàng, ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo trong trường đều dành cho cậu học trò mồ côi sự cảm thông sâu sắc và luôn động viên để em nỗ lực vươn lên. Ba năm học cấp 3, Hoàng luôn là học sinh giỏi của nhà trường, em còn là học sinh được thầy cô giáo quan tâm đặc biệt. Hoàng được chọn vào học lớp chọn đặc biệt và thường xuyên có trong danh sách các đội tuyển đi thi. Trong năm học lớp 12 này, Hoàng tham dự cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giành giải cao.

Cô Đỗ Thị Nguyệt - Phó hiệu trưởng trường THPT Quảng Xương 1 chia sẻ: “Em Hoàng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Thầy cô, ban giám hiệu cùng học sinh của trường luôn dành cho em ấy sự quan tâm đặc biệt. Ngoài động viên về tinh thần, mọi khoản đóng góp của Hoàng đều được nhà trường miễn. Có sự giúp đỡ nào từ bên ngoài hay trong trường, chúng tôi luôn dành cho em Hoàng đầu tiên”.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương - Chủ nhiệm lớp chia sẻ về cậu học sinh yêu quý Nguyễn Đình Hoàng.
Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương - Chủ nhiệm lớp chia sẻ về cậu học sinh yêu quý Nguyễn Đình Hoàng.

 Tự hào về cậu học trò xuất sắc của mình, cô Nguyễn Thị Mai Hương vui mừng: “Hoàng là học sinh có tố chất rất thông minh, chăm ngoan học giỏi, mọi người ai cũng quý mến. Năm học này em đã đem về vinh dự cho nhà trường và lớp. Ngoài đạt giải Nhất môn Toán cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hoàng còn là người có số điểm cao nhất trong 5 em học sinh đạt giải Nhất môn Toán của toàn tỉnh (17,25 điểm). Em cũng đạt giải Khuyết khích trong cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay”.

 

Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nơi em Hoàng đang theo học.
Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nơi em Hoàng đang theo học.

 Chia sẻ về ước mơ của mình, Hoàng cho biết: “Năm nay em đã nộp hồ sơ vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự. Những năm qua em có tiền ăn học là nhờ vào công lao của bà và bác gái. Giờ đây hết 12 năm học em phải chọn cho mình một con đường đi để bà và bác không còn phải lo cho em về tiền ăn học nữa. Được đi học ở đây, bà và bác sẽ có tiền để lo cho hai em gái của em nhiều hơn…”.

 Chia tay cậu học trò nghèo mồ côi học giỏi, thông minh và rất ngoan ngoãn, chúng tôi cứ nhớ mãi nụ cười hiền hậu của em. Cuộc đời khắc nghiệt đã cướp đi của em những người thân yêu nhất. Cuộc sống thiếu thốn về mọi mặt so với những người bạn cùng trang lứa nhưng em luôn nỗ lực để vươn lên là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo…

 Thái Bá
 

Số lượt xem : 1

Các tin khác